Xây nhà vượt quá diện tích đất ở có sao không?

Xây nhà vượt quá diện tích đất ở là một trong những tình trạng thường xuyên xảy ra. Vậy điều này có gây ra ảnh hưởng gì không và nếu như muốn xây nhà vượt quá so với diện tích đất ở thì bạn cần phải làm gì? Để có câu trả lời rõ nhất mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xây nhà vượt quá diện tích đất ở có bị xử phạt hay không?

Đối với hành vi xây nhà vượt quá diện tích đất ở là hành vi vi phạm pháp luật đất đai được quy định tại Khoản 3 Điều 12 của Luật Đất Đai năm 2013. Căn cứ vào Điều 4 của Nghị định 121/2013/NĐ-CP thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng là 02 năm.

Thời điểm để có thể tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính sẽ được quy định như sau:

+ Đối với những người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà những vi phạm hành chính này đã kết thúc thì thời hiệu sẽ được tính bắt đầu từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm. Đối với những dự án đầu tư về xây dựng công trình thì thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày dự án đã được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Khi hết thời hiệu để xử phạt hành chính thì phía cơ quan nhà nước sẽ không được ra quyết định xử phạt hành chính nhưng sẽ được áp dụng các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả.

Do đó tùy thời hiệu xử phạt hành chính cho hành vi xây dựng nhà ở vượt quá so với diện tích đất ở đã hết nhưng cơ quan nhà nước vẫn được áp dụng các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả.

Theo đó việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và không có sự cho phép của phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm. Do đó cơ quan nhà nước sẽ có quyền yêu cầu bạn tháo dỡ công trình xây dựng trên phần đất vượt quá. Nếu như không tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Xây nhà vượt quá diện tích đất ở là vi phạm về pháp luật

Ngoài ra, Luật đất đai quy định rõ diện tích tối thiểu được cấp giấy phép xây dựng nhà ở và loại đất được phép xây dựng nhà ở, người dân cần biết quy định này để xây nhà không vi phạm pháp luật.

Muốn xây nhà vượt quá diện tích đất ở cần phải làm gì?

Việc xây dựng nhà vượt quá diện tích đất ở là trái pháp luật. Trong trường hợp nếu như người dân muốn xây nhà vượt quá diện tích đất ở trong sổ đỏ thì cần phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo những trình tự sau:

+ Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên và môi trường.

+ Phòng tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, xác minh thông tin thực địa và xem xét tính phù hợp đối với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với những trường hợp chưa có quy hoạch.

+ Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trích sao hồ sơ địa chính và gửi về phòng Tài nguyên và Môi trường, đồng thời gửi số liệu địa chính cho phía cơ quan thuế để xác định được nghĩa vụ tài chính.

+ Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm trình với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chỉnh lý về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký lại hợp đồng thuê đất đối với những trường hợp thuế đất.

+ Phòng Tài nguyên và Môi trường sau khi xử lý hồ sơ sẽ trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được chỉnh lý lại cho người sử dụng đất.

Xây nhà vượt quá diện tích đất ở phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

Xét về nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất khi thực hiện các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất đã được quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ – CP về thu tiền sử dụng đất.

“Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề xây nhà vượt quá diện tích đất ở. Hãy tìm hiểu và xem xét thật kỹ để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn và chính xác nhất nhé.

Nguồn sưu tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *