Tiêu chuẩn thiết kế thi công Ram (ramp) dốc tầng hầm an toàn

Ram dốc là một thuật ngữ của kỹ thuật xây dựng, dùng để chỉ lối lên xuống tầng hầm trong các công trình, dự án xây dựng như chung cư, các tòa cao ốc, trung tâm thương mại. Vì là lối dẫn đường xuống các tầng hầm, thấp hơn bề mặt thông thường chúng có độ dốc khá nhiều.

Ram dốc tầng hầm hiện tại được vận dụng rất đa dạng với phần đông mọi Công trình chung cư, trung tâm thương mại hay nhà cao tầng,… Vì thế mà những kỹ tiêu chuẩn khoa học của trục đường dốc tầng hầm luôn là chủ đề được quan tâm và Tìm hiểu hàng đầu mỗi lúc đề cập tới . Vậy thực hư nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi phân tích với các thông báo dưới đây nhé!

Ram dốc là gì?

Ramp dốc tầng hầm là lối đi lên xuống tầng hầm, ramp dốc này thường được cắt rãnh ramp dốc để làm giảm độ trơn tuột trượt gây nghiêm trọng cho xe, nhằm tạo sự an toàn cho người điều khiển phương tiện và đi lại trên ramp dốc tầng hầm. Ram dốc tầng hầm là thứ không thể thiếu hiện giờ tại các Công trình như: trung tâm thương mại, siêu thị, trường bay , nhà xưởng, khu công nghiệp.

Việc ngoài mặt ram dốc tầng hầm thường được vận dụng những tiêu chuẩn một mực , nhằm hạn chế những bất ổn xảy ra trong công đoạn đưa cồng trình vào hoạt động. Việc cắt rãnh cho ramp dốc tầng hầm là điều mà ko phải ai cũng sở hữu thể khiến được và biết bí quyết cắt theo tiêu chuẩn. Thế nên nhà cung cấp thi công cắt rãnh ramp dốc được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng .

Ram dốc tầng hầm là lối lên xuống những hầm của những căn hộ, cao ốc, chung cư, trọng điểm thương mại ,…. Trong liên lạc, phần ram dốc tầng hầm ảnh hưởng rất to đến chất lượng lưu thông và hiệu quả dùng của hầm.

Chính vì thế mà việc bề ngoài ram dốc tầng hầm bắt buộc cần phải chú ý tới tiêu chuẩn và tham số khoa học độ dốc tương xứng, giải quyết các vấn đề chống suôn sẻ trượt khi tiêu dùng , đảm bảo tối ưu kinh phí và an toàn cho người và các dụng cụ lưu thông được tiện lợi . Vậy những tiêu chuẩn ngoài mặt ram dốc tầng hầm là gì, cộng khám phá ngay sau đây.

1. Thế nào là ram dốc tầng hầm?

Ram dốc là 1 thuật ngữ của kỹ thuật vun đắp, sử dụng để chỉ lối lên xuống tầng hầm trong những Công trình , Công trình xây dựng như chung cư, những tòa cao ốc, trọng điểm thương nghiệp ,… Vì là lối dẫn trục đường xuống các tầng hầm, phải chăng hơn bề mặt thông thường chúng mang độ dốc khá phổ quát .

Chính vì thế và ram dốc luôn được tính toán và ngoại hình khôn xiết kỹ càng nhằm tận dụng được ko gian 1 phương pháp tối ưu và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng . Hiện nay , Dự án với kiểu dáng ram dốc tầng hầm thường được sử dụng ở những thị thành , nơi sở hữu mật độ dân cư cao cộng có diện tích đất hẹp nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu và dùng diện tích hiệu quả nhất.

Độ dốc tuyến đường hầm và thực tại hầm cần biết

2. Độ dốc là nhân tố khôn cùng quan yếu lúc bề ngoài các con phố dốc tầng hầm

một số các nhân tố khi kiểu dáng ram dốc tầng hầm cần phải được tính toán và mẫu mã dựa trên các yếu tố sau:

Độ dốc tầng hầm

Độ dốc chính là vấn đề quan yếu nhất mỗi lúc ngoài mặt các Dự án tầng hầm, bởi nó can dự đến tốc độ và cách vận động liên lạc mỗi lúc xuống hầm. Ví như ko được tính toán cẩn thận với thể sẽ xảy ra những trở ngại tác động tới tính mạng của người tiêu dùng .

khi xuống dốc, tốc độ công cụ sẽ mang quán tính nâng cao lên, vì thế độ dốc cần phải được kiểu dáng để người lái kiểm soát được tốc độ 1 phương pháp thuận lợi nhất, tạo cảm giác thoải mái và đảm bảo an toàn mỗi khi lên xuống.

kế bên việc tính toán độ dốc thì việc sử dụng những rãnh xe và ngoài mặt bề mặt nhám góp phần khiến cho giảm độ suôn sẻ và giúp công cụ giảm tốc độ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó , các rãnh xe còn giúp hướng dẫn lối đi lên xuống cụ thể cho dụng cụ , đảm bảo an toàn và nhân tiện ích cho người dùng.

Chiều cao của tầng hầm

Chiều cao của tầng hầm là khoảng phương pháp được quy ước từ mặt vuông góc của ram đốc đến mép phía trên của tầng hầm. Khoảng bí quyết này còn tùy thuộc tất cả vào các chiếc xe được phép sử dụng ram dốc tầng hầm này. Thường nhật, chiều cao tầng tầm mang ngoại hình làng nhàng vào khoảng hai,2 mét, giúp xe với thể tiện lợi ra vào và mua nơi đỗ trong hầm.

Chiều rộng hầm để xe

Chiều rộng hầm để xe sẽ quyết định trực tiếp đến số lượng xe được phép chứa trong hầm và tác động tới diện tích bề mặt sàn ngoại hình . Chiều rộng càng lớn càng đỗ được phổ biến xe và tạo được khoảng cách thức tha hồ giữa những phương tiện, giúp người tiêu dùng thuận lợi đi lại ra vào hay lên xuống tầng hầm.

Tiêu chuẩn kiểu dáng tuyến đường dốc tầng hầm

3. Tiêu chuẩn mẫu mã các con phố dốc tầng hầm cần lưu ý

với độ dốc cho tầng hầm, nhà thiết kế và kỹ sư phải giám sát khôn xiết chặt chẽ nói cả trong công đoạn bề ngoài và thi công nhằm đạt được các tiêu chuẩn một mực , đảm bảo chất lượng và an toàn cho Dự án. Các tiêu chuẩn cần tuân theo để sở hữu một tuyến phố dốc tầng hầm ổn định về mọi mặt như sau:

Tiêu chuẩn độ dốc xuống hầm

Công thức cơ bản để tính tuyến đường dốc tầng hầm cụ thể là:

Ram dốc tầng hầm = chiều cao (từ bề mặt bên ngoài đến bề mặt hầm) / chiều dài tuyến đường hầm mẫu mã.

Theo công thức này, giả dụ hầm càng ở vị trí thấp và cửa ngõ càng ngắn thì độ dốc sẽ càng cao và trái lại , giả dụ hầm càng ở vị trí cao so mang bên ngoài và lối dẫn vào hầm càng dài thì độ dốc sẽ càng phải chăng .

Theo dữ liệu công bố của Neufert, ram dốc tầng hầm được quy định trong khoảng 8,5% – 14%. Trên thực tiễn bây giờ , mỗi quốc ra thường sở hữu các tiêu chuẩn về độ dốc khác nhau, chả hạn như: Trung Quốc(9% – 12%), Hàn Quốc(14% – 17%), Nga(13% – 18%) và sở hữu Việt nam là khoảng 15% – 20%.

Tiêu chuẩn chiều rộng các con phố dốc tầng hầm

Theo quy định ở Việt Nam, chiều rộng trục đường dốc tầng hầm phải sở hữu chiều rộng tối thiểu là 3 mét và cửa ra phải phương pháp con đường chính chí ít 3 mét để đảm bảo an toàn giao thông. Chiều rộng con đường dốc tầng hầm tác động rất lớn đến sự tiện lợi lưu thông mỗi khi ra vào hầm. Với tầng hầm của gia đình thì độ rộng này sẽ nhỏ hơn so với các Công trình to như chung cư hay trung tâm thương nghiệp bởi số lượng dụng cụ ra vào thường xuyên hầu hết .

bên cạnh đó, có các Dự án lớn thì cần với hệ thống vạch kẻ và rãnh xe để phân rõ hai lối ra, vào hoặc tạo tuyến đường dốc tầng hầm ra vào khác nhau để góp phần dễ dàng lưu thông và đảm bảo an toàn cho người lái công cụ .

Tiêu chuẩn chiều cao con đường hầm

Chiều cao của đường hầm theo quy định của ở Việt Nam phải đạt tối thiểu là hai,2 mét. Ngoài ra , tùy vào đối tượng xe được đậu trong tầng hầm mà mang thể to hơn, nhất là sở hữu các loại xe ô tô, xe cỡ lớn khác.

không những thế , bên ngoài cửa trục đường hầm cũng cần đặt các bảng, dải phân cách haowjc dấu hiệu nhằm thông tin về chiều cao bề ngoài của tầng hầm để các dụng cụ thích hợp mang thể ra vào, giảm thiểu xảy ra những trạng thái bị kẹt xe quá khổ,…

Tính an toàn của tuyến đường dốc tầng hầm

Tính an toàn luôn là chỉ tiêu bậc nhất mỗi lúc ngoài mặt một đường dốc tầng hầm. Cần đặt cửa tầng hầm ít nhất là 3 mét so với con đường liên lạc ở ngoài, tiêu dùng các con lươn, gương lỗi ở những góc qua đời ,… để đảm bảo an toàn lưu thông cho dụng cụ .

giải pháp chống trơn trượt cho ram dốc tầng hầm

4. Mẫu mã rãnh ram dốc giúp chống suôn sẻ hiệu quả

ngày nay , việc tiêu dùng cách thức rãnh ram dốc trong thi công các con phố dốc tầng hầm đang được số đông kỹ sư vun đắp chọn lọc nhằm chống trót lọt trượt cho lối ra vào này. Rãnh ram dốc với thể khống chế tởn trượt hiệu quả mà ko tốn rộng rãi giá bán. Thi công rãnh trục đường dốc mang thể được hiện hiện bằng phổ quát bí quyết , đơn cử như:

lúc nền bê tông chưa khô hẳn, sử dụng các dụng cụ như thước cứng hoặc những dụng cụ khác để tạo những con đường rãnh dốc, tới lúc nền khô sẽ trở thành các con đường rãnh nhất định . Tuy phương pháp này khôn xiết đơn giản , không tốn nhiều công sức nhưng lại không đề cao tính thẩm mỹ.

Bên canh ấy , với thể tạo rãnh trên nền bê tông khô bằng cách thức tiêu dùng những đồ vật cắt bê tông. Cách này, tạo được những tuyến phố rãnh đẹp và chỉnh chu hơn, giúp cải thiện tính thẩm mỹ nhưng lại đòi hỏi khác nhiều công sức để thực hành. Bên cạnh đó, các giải pháp khác như tiêu dùng sơn chống trơn , khiến cho nhám bề mặt ram dốc cũng được dùng rộng rãi nhằm chống trơn trượt cho trục đường dốc tầng hầm.

Một số lưu ý về tầng hầm và tiêu chuẩn kiểu dáng

5. Ram dốc tầng hầm luôn được đầu tư cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn lưu thông tuyệt đối

Khi bề ngoài ram dốc tầng hầm, các thống số cần phải lưu ý như sau:

Chiều cao đường dốc tầng hầm tối thiểu là 2,2m.
Chiều rộng tiêu dùng cho các Công trình to tối thiểu là 3m.
Lối ra của tầng hầm: cách đường giao thông bên ngoài ít nhất là 3m và ko được thông có hành lang.
Số lượng lối đi: phải có ít ra hai lối lên xuống để công cụ lưu thông tiện lợi và an toàn.
Độ dốc tối thiểu của các con phố dốc tầng hầm là 13%. Đường dốc theo phương thẳng tối đa là 17%.
cần thiết kế cầu thang máy dưới tầng hầm để tiện lợi chuyển động lên những tầng khác của tòa nhà.
dùng các loại vật liệu chống trơn tuột trượt giúp đảm bảo an toàn và mang đến sự thuận lợi lúc lưu thông.
cần yếu kế hệ thống thoát nước hợp lý và những giải pháp chống ngập lụt hiệu quả cho tầng hầm.

Tiêu chuẩn mẫu mã tuyến phố dốc tầng hầm

lúc kiểu dáng ram dốc cần tuân thủ tiêu chuẩn về độ dốc nhằm mang lại sự an toàn cho con người trong quá trình đi xe xuống hầm và ngăn đề phòng nước trong khoảng trên đường tràn xuống tầng hầm đây cũng là 1 trong các việc quan trọng nhất của công nghệ sư ở những Công trình.

Độ dốc xuống hầm để xe

Theo tiêu chuẩn xây dựng, ram dốc tầng hầm mang độ dốc tối đa không được dốc quá 15% so sở hữu chiều sâu của hầm. Cách tính độ dốc tầng hầm như sau: Độ dốc các con phố hầm = (chiều sâu/ chiều dài) < 15%. Ví như chiều sâu của hầm là 1m, thì chiều dài của dốc hầm ko được nhỏ hơn 6m nhằm đảo bảo cho dụng cụ lưu thông an toàn, giảm thiểu trường hợp ô tô gầm phải chăng dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

không những thế đối với dốc cong thì độ dốc thường được bề ngoài không vượt quá 13% và những tuyến phố dốc thẳng thường là 15%.

Chiều rộng tuyến phố dốc

Kích thước chiều rộng ram dốc tầng hầm tối thiểu là 3.5m.

lúc khiến cho ram dốc tầng hầm càn phải đến độ dốc đảm bảo tiêu chuẩn

ngoài ra , ram dốc tầng hầm phải phương pháp ranh con lộ giới tối thiểu 3m để đảm bảo sự an toàn cho xe khi đi trong khoảng tầng hầm lên trên mặt các con phố phải cách thức một đoạn đệm ngừng xe và đảm bảo gia nâng cao tầm Quan sát với các dụng cụ giao thông cũng như người tham dự liên lạc khác ở trên đoạn con đường xung quanh tầng hầm.

Chiều cao các con phố hầm

Theo quy định của bộ xây dựng thì chiều cao tối thiểu của 1 các con phố hầm để xe là hai,2m tức là chiều cao tương ứng của đường dốc cũng là tối thiểu hai ,2m. Độ cao tuyến phố dốc phụ thuộc vào nhu cầu dùng , chiều cao an toàn của xe có thể lưu thông lên xuống hầm 1 phương pháp thuận lợi .

tuy nhiên chiều cao cũng được thiết kế đề phòng cho tương lai đối có những khu đô thị to , trung tâm thương mại.

Tính an toàn cho người và xe

1 trong các tiêu chuẩn ngoài mặt con đường dốc tầng hầm là lưu ý không nên bố trí tuyến đường hầm quá gần tuyến đường liên lạc, dễ gây nguy hiểm , tai nạn không đáng sở hữu . Đặc thù sở hữu nhà phố khoảng cách rất sắp đường khi đi trong khoảng hầm lên trên mặt đất mà gặp các con phố liên lạc đột ngột.

Ram dốc tầng hầm mang độ dốc vừa phải đảm bảo thuận lợi và an toàn cho những công cụ giao thông

bên cạnh đó tiêu chuẩn ram dốc tầng hầm đề nghị cần phải xử lý được vấn đề trơn trượt, đảm bảo được độ ma sát cần thiết, được mẫu mã các rãnh xẻ kết hợp nguyên liệu hoàn thiện bề mặt để chống trơn tuột , tăng ma xát lúc xe leo dốc.

Việc này tương đối đơn thuần nhưng có tác dụng rất tích cực nhất là trong các ngày trời mưa hay trời nồm ẩm ướt , xe đi lên xuống tầng hầm rất dễ trơn tuột trượt nói cả khi nhấn phanh do đó cần tăng độ ma sát cho trục đường dốc tầng hầm. Sở hữu ram dốc tầng hầm, cần xếp đặt cống thoát nước ở dầu và cuối dốc, lắp đặt hệ thống rãnh nước để cho nước không thể xuống tầng hầm gây lụt, úng.

biện pháp chống trót lọt trượt cho ram dốc tầng hầm

Để an toàn, tạo ra độ ma sát cho những dụng cụ giao thông và người đi bộ, khi bắt tay vào mẫu mã ram dốc tầng hầm nên tham khảo những biện pháp để chống trót lọt trượt sau đây:

Tạo rãnh cho bề mặt ram dốc: đây là giải pháp được rất nhiều ưa thích rộng rãi nhất hiện giờ . Khi nền xi măng chưa khô, bạn mang thể dùng vật nhọn để vạch các rãnh ca rô trên bề mặt ram dốc để tăng độ ma sát. Không những thế biện pháp này sở hữu thể làm cho mất đi tính thẩm mỹ của Công trình .
Lót gạch nhám: cách thức này với thể làm bạn tốn hơi phổ thông tiền nhưng chưa chắc mang lại hiệu quả. Thêm vào ấy , sau 1 thời gian tiêu dùng gạch cũng sẽ bị mòn đi, dễ tan vỡ ảnh hưởng tới chất lượng Dự án.
dùng sơn chống trượt: ngày nay trên thị phần mang gần như sản phẩm sơn chống trượt mang tác dụng nâng cao độ ma sát rất cao, chống trơn tru trượt nhất là ở ram dốc tầng hầm, nhà xe và trong những ngày mưa ẩm thấp giúp giảm thiểu tai nạn do trơn tuột trượt.

các biện pháp chống trơn tru trượt cho ram dốc tầng hầm được chú ý trong thời kỳ thiế

Trên đây là 1 số thông báo cần nắm về ram dốc tầng hầm mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý đọc kém chất lượng . Kỳ vọng bài viết đã góp phần giải đáp những thắc mắc của bạn về chủ đề này và giúp bạn sở hữu cách vận dụng hiệu quả nhất. Chúc Các bạn những điều phải chăng đẹp nhất!

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm, ram dốc và độ dốc tối đa

Thiết kế ram dốc tầng hầm luôn là vấn đề khó đòi hỏi cần phải được tính toán và lên kế hoạch cụ thể, phối kết hợp rất nhiều yếu tố. Vậy tiêu chuẩn ram dốc tầng hầm thế nào sẽ mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất? Hãy tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầm an toàn nhất hiện nay qua một vài thông tin dưới đây mà VLXDHN cung cấp nhé.

Ram dốc là gì

Ram dốc tầng hầm là lối lên xuống các hầm của các căn hộ, cao ốc, chung cư, trung tâm thương mại,…. Trong giao thông, phần ram dốc tầng hầm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng lưu thông và hiệu quả sử dụng của hầm.

Chính vì thế mà việc thiết kế ram dốc tầng hầm yêu cầu cần phải chú ý tới tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật độ dốc phù hợp, giải quyết các vấn đề chống trơn trượt khi sử dụng, đảm bảo tối ưu kinh phí và an toàn cho người và các phương tiện lưu thông được thuận lợi. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầm là gì, cùng khám phá ngay sau đây.

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm

Khi thiết kế ram dốc cần tuân thủ tiêu chuẩn về độ dốc nhằm mang lại sự an toàn cho con người trong quá trình đi xe xuống hầm và ngăn ngừa nước từ trên đường tràn xuống tầng hầm đây cũng là một trong những việc quan trọng nhất của kỹ thuật sư ở các công trình.

Độ dốc xuống hầm để xe

Ram dốc tầng hầm có độ dốc tối đa không được dốc quá 15% so với chiều sâu của hầm. Cách tính độ dốc tầng hầm như sau:
Độ dốc đường hầm = (chiều sâu/ chiều dài) < 15%.
Nếu chiều sâu của hầm là 1m, thì chiều dài của dốc hầm không được nhỏ hơn 6m nhằm đảo bảo cho phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.
Ngoài ra đối với dốc cong thì độ dốc thường được thiết kế không vượt quá 13% và các đường dốc thẳng thường là 15%.

Chiều rộng đường dốc

Kích thước chiều rộng ram dốc tầng hầm tối thiểu là 3.5m.
Ram dốc tầng hầm phải cách ranh lộ giới tối thiểu 3m để đảm bảo sự an toàn cho xe khi đi từ tầng hầm lên trên mặt đường phải cách một đoạn đệm dừng xe và đảm bảo gia tăng tầm quan sát với các phương tiện giao thông cũng như người tham gia giao thông khác ở trên đoạn đường tiếp giáp với tầng hầm.

Chiều cao đường hầm

Theo quy định của bộ xây dựng thì chiều cao tối thiểu của một đường hầm để xe là 2,2m tức là chiều cao tương ứng của đường dốc cũng là tối thiểu 2,2m. Độ cao đường dốc phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, chiều cao an toàn của xe có thể lưu thông lên xuống hầm một cách thuận tiện.
Ngoài ra chiều cao cũng được thiết kế dự phòng cho tương lai đối với các khu đô thị lớn, trung tâm thương mại.

Tính an toàn cho người và xe

Một trong những tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm là lưu ý không nên bố trí đường hầm quá gần đường giao thông, dễ gây nguy hiểm, tai nạn không đáng có. Đặc biệt với nhà phố khoảng cách rất gần đường khi đi từ hầm lên trên mặt đất mà gặp đường giao thông đột ngột.
Ngoài ra tiêu chuẩn ram dốc tầng hầm yêu cầu cần phải xử lý được vấn đề trơn trượt, đảm bảo được độ ma sát cần thiết, được thiết kế những rãnh xẻ kết hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt để chống trơn, tăng ma xát khi xe leo dốc.

Việc này khá đơn giản nhưng có tác dụng rất tốt nhất là trong những ngày trời mưa hay trời nồm ẩm ướt, xe đi lên xuống tầng hầm rất dễ trơn trượt kể cả khi nhấn phanh bởi vậy cần tăng độ ma sát cho đường dốc tầng hầm. Với ram dốc tầng hầm, cần bố trí cống thoát nước ở dốc và cuối dốc, lắp đặt hệ thống rãnh nước để cho nước không thể xuống tầng hầm gây lụt, úng.

Giải pháp chống trơn trượt cho ram dốc tầng hầm

Để an toàn, tạo ra độ ma sát cho các phương tiện giao thông và người đi bộ, khi bắt tay vào thiết kế ram dốc tầng hầm nên tham khảo những giải pháp để chống trơn trượt sau đây:

Tạo rãnh cho bề mặt ram dốc: đây là giải pháp được rất nhiều ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Khi nền xi măng chưa khô, bạn có thể dùng vật nhọn để vạch những rãnh ca rô trên bề mặt ram dốc để tăng độ ma sát. Tuy nhiên giải pháp này có thể làm mất đi tính thẩm mỹ của công trình.

Lót gạch nhám: cách này có thể khiến bạn tốn khá nhiều tiền nhưng chưa chắc mang lại hiệu quả. Thêm vào đó, sau một thời gian sử dụng gạch cũng sẽ bị mòn đi, dễ vỡ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Nguồn sưu tầm.

Sử dụng sơn chống trượt: hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sơn chống trượt với tác dụng tăng độ ma sát rất cao, chống trơn trượt nhất là ở ram dốc tầng hầm, nhà xe và trong những ngày mưa ẩm ướt giúp giảm thiểu tai nạn do trơn trượt.

Nguồn sưu tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *