Mật độ xây dựng biệt thự là gì?

Để có thể hoàn thiện một ngôi biệt thự đẹp như mong muốn, ngoài việc chú ý đến mẫu thiết kế, các chủ đầu tư cũng nên tìm hiểu về mật độ xây dựng biệt thự – Nơi công trình tọa lạc để có phương án quy hoạch xây dựng căn biệt thự một cách hợp lý.

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng là một trong những tiêu chuẩn cần phải tuân theo khi xây dựng bất kỳ một công trình kiến trúc, trong đó có kiến trúc biệt thự. Mật độ xây dựng được chia thành hai dạng chính. Đó là: Mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Mật độ xây dựng thuần là gì?

Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình xây dựng như: Nhà ở, khu chung cư, khu nghỉ dưỡng, biệt thự,…. trên tổng diện tích lô đất. Tuy nhiên, không bao gồm các diện tích của những công trình xây dựng bên ngoài như: Sân thể thao vui chơi giải trí, bể bơi, các tiểu cảnh sân, vườn trang trí (trừ một số thiết kế xây dựng như sân thể thao, sân tennis được thiết kế kiên cố, chiếm khoảng diện tích lớn trên tổng bề mặt diện tích đất nền).

Mật độ xây dựng gộp là gì?

Mật độ xây dựng gộp của các khu đô thị là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên toàn bộ tổng diện tích của toàn khu đất. Bao gồm: Diện tích của khu sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và toàn bộ khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó.

Theo đặc trưng công trình, có mấy loại mật độ xây dựng

Theo đặc trưng công trình, mật độ xây dựng được phân loại tương ứng như:

Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Mật độ xây dựng nhà phố.

Mật độ xây dựng biệt thự.

Mật độ xây dựng chung cư.

Việc xác định rõ các loại mật độ xây dựng sẽ giúp cho công trình được xây dựng hợp lý hơn.

Mật độ xây dựng biệt thự được quy định như thế nào?

Theo quy định các chỉ tiêu kiến trúc công trình nhà liền kề và biệt thự tại dự án nhà ở đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và 1/2000 do sở QHKT TP HCM ban hành. Đối với mật độ xây dựng biệt thự được quy định như sau: Mật độ xây dựng tối đa:

Hình thức biệt thự đơn lập không quá 50%.

Hình thức biệt thự song lập không quá 55%.

Tầng cao tối đa của nhà biệt thự: Tối đa 3 tầng bao gồm tầng nửa hầm, tầng áp mái, mái che cầu thang; không bao gồm tầng lửng và tầng hầm.

Cách tính mật độ xây dựng biệt thự

Dựa vào căn cứ Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành: “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD). Sở Xây dựng đã thống nhất hướng dẫn về cách tính mật độ xây dựng công trình kiến trúc xây dựng.

Với quy chuẩn kỹ thuật trên sẽ giúp các cơ quan thẩm định, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, cũng như các đơn vị liên quan biết rõ và thực hiện khi lập, thẩm định, phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng các công trình xây dựng có liên quan đến chỉ tiêu mật độ xây dựng công trình.

Công thức tính mật độ xây dựng biệt thự như sau:

Mật độ xây dựng biệt thự (%) = Diện tích chiếm đất của biệt thự (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

Diện tích chiếm đất của biệt thự được tính theo hình chiếu bằng của công trình biệt thự (ngoại trừ nhà phố hoặc liên kế có sân vườn).

Diện tích chiếm đất của công trình biệt thự không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: Các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…).

Ví dụ:

Diện tích đất của nhà bạn là 10mx20m = 200m2.

Phần diện tích cần xây biệt thự: 10mx14m = 140m2.

Phần sân trước chừa 4m: 10mx3m= 30m2

Phần sân sau chừa 2m: 10mx1m= 10m2

Như vậy mật độ xây dựng biệt thự là: 140m2/200m2 x100 = 70%; trong đó phần xây dựng là 70% (tương ứng 140m2), phần chừa sân 30% (tương ứng 30m2).

Trên đây là những thông tin về mật độ xây dựng biệt thự, các quy định liên quan và cách tính. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong việc tự tính toán mật độ xây dựng công trình biệt thự của mình.

Nguồn sưu tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *